The New York Times: Cả nước Mỹ đều bị theo dõi location thông qua smartphone

The New York Times vừa rồi đăng bài đầu tiên mở màn cho chuỗi bài “One Nation, Tracked” vạch trần ngành công nghiệp theo dõi địa điểm và thu thập dữ liệu smartphone tại Mỹ. Thực tế thì tờ báo này viết chuỗi bài chỉ nêu lên thực trạng ở Mỹ, chứ mình cũng khá chắc rằng nước nào cũng như vậy, vì dữ liệu người dùng giờ quá giá trị cho các nhà quảng cáo hay những ứng dụng kiếm tiền từ quảng cáo như Facebook chẳng hạn. Bài khá dài, mời anh em đọc tại đây.

The New York Times: Cả nước Mỹ đều bị theo dõi location thông qua smartphone
The New York Times: Cả nước Mỹ đều bị theo dõi location thông qua smartphone

Nói một cách ngắn gọn, ngành công nghiệp theo dõi điện thoại đã phát triển tới mức những ứng dụng có thể theo dõi vị trí chính xác của một người sử dụng, và kết hợp với dữ liệu quá khứ, có thể xác định chính xác họ là ai, đang ở đâu làm gì:

“Bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, hàng chục công ty, hầu hết đều không bị kiểm soát và quy hoạch hoạt động cẩn trọng, đang ghi lại nhất cử nhất động của hàng chục triệu người thông qua những cảm biến điện thoại, rồi lưu vào những file dữ liệu khổng lồ. Ở những thành phố có cư dân bị theo dõi địa điểm, các công ty nọ có thể theo dấu chân của tất cả mọi người ở từng dãy nhà, từ những khu tập thể đến nhà di động hay thậm chí cả những tòa cao ốc chọc trời. Những dữ liệu hiện lên bằng một dấu chấm nhỏ trên bản đồ, với kinh độ vĩ độ, xác định được bất kỳ ai khi kết hợp được với thông tin cá nhân như địa chỉ nhà. Không ai thoát cả. Họ theo dấu được những sỹ quan quân đội trong những khu doanh trại tối mật, theo dấu được những cảnh sát đưa con cái họ đi học hàng sáng, theo dấu được những luật sư cao cấp và khách của họ trên những chiếc chuyên cơ riêng đi nghỉ dưỡng…”

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Tịnh Nguyễn

Mình thích sưu tầm và tùy biến những mẫu theme WordPress có sẵn trên kho cho các blog chuyên chủ đề của mình. Lần này mình đã chọn thêm được một theme rất ngon đó là FreshWP. Bạn có thể xem thêm thông tin về theme này tại mục GIỚI THIỆU THEME FRESH WP
Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments