Nghiên cứu chỉ ra đánh răng không chỉ tốt cho răng mà còn có thể tốt cho tim mạch nữa

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên European Journal of Preventive Cardiology các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm thấy sự liên kết khá chắc chắn rằng việc vệ sinh răng miệng đều đặn sẽ giúp làm giảm tỷ lệ bị các vấn đề về tim mạch, nhất là ở những người lớn tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra đánh răng không chỉ tốt cho răng mà còn có thể tốt cho tim mạch nữa
Nghiên cứu chỉ ra đánh răng không chỉ tốt cho răng mà còn có thể tốt cho tim mạch nữa

Các nhà khoa học đã làm các bài đánh giá và kiểm tra dữ liệu hồ sơ bệnh án của hơn 150,000 người trong độ tuổi trung niên và già tại nước này về các vấn đề liên quan đến tim mạch. Một trong số các câu hỏi là về thói quen vệ sinh và thăm khám định kì về răng miệng của những người này, sau đó nhóm sẽ dò ngược lại tình trạng sức khỏe về tim mạch dựa vào các dữ liệu về bảo hiểm được lưu trữ và quản lý bởi chính phủ.

Theo kết quả thì 3% tình nguyện viên bị vấn đề về rung tâm nhĩ, nhịp tim không đều, có 4.9% số người bị suy tim ít nhất 1 lần trong cả khoảng thời gian lấy mẫu. Sau khi đã tính gộp tất cả các tác nhân có liên quan đến bệnh tim như tuổi tác, chỉ số cơ thể, tiền sử hút thuốc… thì kết quả trong nghiên cứu này cho thấy những người chăm sóc răng miệng của mình tốt hơn sẽ có ít nguy cơ bị các vấn đề về tim mạch hơn nhóm lười hơn :). Trong các nhóm này với những người đánh răng ít nhất 3 lần 1 ngày sẽ giảm được nguy cơ bệnh ít hơn 12%, còn những người bị rụng răng nhiều đến hơn 22 chiếc thì tỷ lệ bị bệnh tim tăng đến 35%.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên người ta nghiên cứu về sự liên quan giữa chăm sóc răng miệng với bệnh tim mạch. Một trong những giả thuyết hợp lý nhất là khi chúng ta chăm chỉ đánh răng để ngừa các mảng bám lên răng thì tỷ lệ vi khuẩn có khả năng đu bám từ kẽ chân răng rồi đi vào mạch máu sẽ ít đi, qua đó sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng trong cơ thể. Thêm nữa răng và tim cũng có các điểm yếu giống nhau, chúng đều dễ bị tàn phá bởi hút thuốc, bởi tuổi già và bởi tiểu đường.

Thế nên anh em có thể có thêm 1 chút động lực để chăm chỉ đánh răng 1 chút, vừa thơm miệng, chắc răng, vừa 1 phần có thể giúp chúng ta phòng chống được các bệnh về tim mạch :D.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Bài viết liên quan:

Author: Tịnh Nguyễn

Mình thích sưu tầm và tùy biến những mẫu theme WordPress có sẵn trên kho cho các blog chuyên chủ đề của mình. Lần này mình đã chọn thêm được một theme rất ngon đó là FreshWP. Bạn có thể xem thêm thông tin về theme này tại mục GIỚI THIỆU THEME FRESH WP
Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments