Lỗ đen rất xa và không thể nhìn thấy nhưng đã được chụp lại như thế nào?

Các nhà khoa học với kính viễn vọng Event Horizon (EHT) hôm thứ Tư đã lần đầu tiên công bố chụp được hình ảnh của lỗ đen nằm ở trung tâm của thiên hà M87, ở một khoảng cách gần 55 triệu năm ánh sáng từ Trái Đất. Hình ảnh có được ngày hôm nay sau khi đội ngũ các nhà khoa học đã thu thập được dữ liệu của nó 2 năm về trước và là một trong những thành quả ấn tượng nhất của thiên văn thời kỳ hiện đại.

Lỗ đen rất xa và không thể nhìn thấy nhưng đã được chụp lại như thế nào
Lỗ đen rất xa và không thể nhìn thấy nhưng đã được chụp lại như thế nào

Hố đen “nhả” ra vô số các hạt hạ nguyên tử ra hàng ngàn năm ánh sáng vào không gian. Các hạt hạ nguyên tử phóng ra từ lỗ đen M87 đã được phát hiện từ những năm 1918 và sóng radio phát ra từ trung tâm của thiên hà đã được phát hiện lần đầu từ 1931.​

“Lỗ đen là một vật thể huyền bí trong vũ trụ”, Sheperd Doeleman, giám đốc của EHT và một nhà khoa học ở trung tâm Harvard Smithsonian chia sẻ. “Bởi vì nó rất nhỏ, chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy. Chúng ta rất vui mừng vì đã có thể nói với mọi người rằng chúng ta đã nhìn thấy và chụp một tấm hình của một lỗ đen”.

“Trọng lực của lỗ đen là cực lớn tới mức ánh sáng cũng không thoát ra được, khiến chúng ta không thể chụp hình. Nhưng các lỗ đen lại sở hữu một hiện tượng tạm gọi là chân trời sự kiện (đọc định nghĩa tại đây), điểm không thể quay đầu. Ánh sáng và vật chất khi đi qua ranh giới này đều bị lỗ đen hút và không thể thoát, nhưng không-thời gian (spacetime) bị bóp méo tại điểm chân trời sự kiện và tạo ra một quầng sáng. Đó chính là cái mà EHT chụp được”.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Bài viết liên quan:

Author: Tịnh Nguyễn

Mình thích sưu tầm và tùy biến những mẫu theme WordPress có sẵn trên kho cho các blog chuyên chủ đề của mình. Lần này mình đã chọn thêm được một theme rất ngon đó là FreshWP. Bạn có thể xem thêm thông tin về theme này tại mục GIỚI THIỆU THEME FRESH WP
Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments