IBM giới thiệu công nghệ pin mới, nguyên liệu lấy từ nước biển, ngon hơn lithium-ion hiện tại

Các nhà nghiên cứu tại IBM mới đây đã công bố công nghệ pin mới mà họ cho rằng có tính đột phá, đủ để biến pin lithium-ion mà anh em đang sử dụng hàng ngày trở thành dĩ vãng. Theo họ, công nghệ pin mới này có thể sạc rất nhanh, sạc đầy 80% trong vòng 5 phút, khó xảy ra cháy nổ, và vì không có thành phần kim loại nặng nên rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên hiện tại IBM vẫn đang rất kín tiếng về vật liệu làm ra loại pin mới mà họ phát triển. Công nghệ mới này sẽ hướng đến ô tô điện, vốn vẫn đang sử dụng pin lithium-ion dễ cháy nổ.

IBM giới thiệu công nghệ pin mới, nguyên liệu lấy từ nước biển, ngon hơn lithium-ion hiện tại
IBM giới thiệu công nghệ pin mới, nguyên liệu lấy từ nước biển, ngon hơn lithium-ion hiện tại

Những thông số mà IBM đưa ra có vẻ rất tiềm năng. Bên cạnh việc sạc 5 phút đầy 80% pin, công nghệ mới của họ có mật độ công suất 10.000 W/L, mật độ năng lượng 800Wh/L, cạnh tranh được với pin lithium-ion trong những chiếc xe ô tô điện hiện tại.

Họ chỉ cho biết vật liệu sản xuất pin có thể lấy từ nước biển, không cần phải đào những mỏ kim loại nặng sâu trong lòng đất. Cathode của pin do IBM phát triển cũng không có cobalt và nickel. Chất điện phân trong pin là chất lỏng an toàn, có nhiệt độ sôi cao. Hiện tại IBM đã có thỏa thuận hợp tác với Mercedes Benz Research, nhà sản xuất chất điện phân Central Glass và nhà sản xuất pin Sidus để nghiên cứu thương mại hóa loại pin này.

IBM cho biết, công nghệ pin mới của họ đã được chứng minh (trong phòng thí nghiệm) có hiệu suất, chi phí, thời gian sạc và hiệu quả năng lượng vượt trội so với pin lithium-ion. Hy vọng công nghệ pin này sẽ sớm được đưa vào sản xuất ở cấp độ thương mại, nhất là nhu cầu pin cho xe điện, smartphone và nhiều thiết bị thông minh hiện nay đang trở thành vấn đề cấp bách.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Tịnh Nguyễn

Mình thích sưu tầm và tùy biến những mẫu theme WordPress có sẵn trên kho cho các blog chuyên chủ đề của mình. Lần này mình đã chọn thêm được một theme rất ngon đó là FreshWP. Bạn có thể xem thêm thông tin về theme này tại mục GIỚI THIỆU THEME FRESH WP
Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
2 Comments
Oldest
Newest
Inline Feedbacks
View all comments