Facebook bị hacker Việt Nam thu thập số điện thoại của hơn 267 triệu người dùng

Nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko mới đây phát hiện ra một cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân và số điện thoại của hơn 267.140.436 người dùng Facebook, mà không có bất kỳ biện pháp bảo mật hay mã hóa thông tin nào vào hôm 14/12 vừa rồi. Hầu hết người dùng bị lộ thông tin đều ở Mỹ. Ở thời điểm hiện tại cơ sở dữ liệu này đã được khóa lại, nhưng trước đó trong vòng gần 2 tuần, thông tin của 267 triệu người dùng ấy đã bị chia sẻ trên một diễn đàn quy tụ các hacker, theo Comparitech, đơn vị nghiên cứu bảo mật làm việc cùng Diachenko.

Facebook bi hacker Viet Nam thu thap so dien thoai cua hon 267 trieu nguoi dung
Facebook bi hacker Viet Nam thu thap so dien thoai cua hon 267 trieu nguoi dung

Điều đáng nói là, Diachenko nghĩ rằng cơ sở dữ liệu này đã bị hacker có địa chỉ IP ở Việt Nam thu thập trái phép, không bỏ qua khả năng có thể lợi dụng để lừa đảo người dùng mạng xã hội này. Có thể database được tiết lộ thông qua API phát triển ứng dụng cho Facebook, thứ cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể thấy thông tin của mỗi tài khoản như danh sách bạn bè, hình ảnh và những group họ tham gia. Cũng có thể số dữ liệu khổng lồ này được thu thập do lỗ hổng bảo mật. Hoặc cũng có thể, những hacker mũ đen đã dùng công cụ quét tự động những profile để công khai những thông tin như số điện thoại. Với số điện thoại và email, hacker có thể tiến hành việc lừa đảo dễ dàng hơn.

Một người phát ngôn của Facebook cho biết họ đang điều tra việc làm thế nào số điện thoại của hơn 267 triệu người dùng Facebook bị lộ, cho rằng chúng được thu thập trước khi Facebook cập nhật quyền riêng tư của người dùng từ năm 2018, cấm các công cụ tìm kiếm và API phát triển ứng dụng quét và lưu số điện thoại chia sẻ trong tài khoản cá nhân của người dùng. Cần nhắc lại scandal giữa Facebook và Cambridge Analytica cũng chỉ thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook mà thôi.

Trong năm 2019, Facebook không ít lần gặp sự cố liên quan đến rò rỉ dữ liệu. Tháng trước, thông tin cá nhân của người dùng Facebook và Twitter bị xâm phạm thông qua các ứng dụng Android độc hại bên thứ ba. Hay gần đây, ổ cứng chứa dữ liệu 29.000 nhân viên Facebook cũng bị mang ra ngoài và bị trộm đánh cắp. Tháng 9, hàng triệu số điện thoại được liên kết với tài khoản Facebook cũng bị tung công khai lên mạng.

Vụ rò rỉ trên còn gợi nhớ đến bê bối Cambrigde Analytica ảnh hưởng đến 87 triệu người dùng vào năm 2018. CEO Facebook Mark Zuckerberg sau đó đã phải điều trần trước lưỡng viện Mỹ, đồng thời mạng xã hội này cũng buộc phải có những thay đổi về chính sách nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng tốt hơn.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Author: Tịnh Nguyễn

Mình thích sưu tầm và tùy biến những mẫu theme WordPress có sẵn trên kho cho các blog chuyên chủ đề của mình. Lần này mình đã chọn thêm được một theme rất ngon đó là FreshWP. Bạn có thể xem thêm thông tin về theme này tại mục GIỚI THIỆU THEME FRESH WP
Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
4 Comments
Oldest
Newest
Inline Feedbacks
View all comments